Nằm trong Chương trình “Đọc sách cùng thanh niên” do Đoàn Thanh niên PTIT và Chi đoàn Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp tổ chức, mới đây, Ban biên tập chương trình đã giới thiệu cuốn nhật ký “Đường về” của liệt sĩ đặc công Phạm Thiết Kế cho số đặc biệt tháng 7/2024.

Cuốn sách là một hành trình xúc động, ghi lại 843 ngày đêm chiến đấu đầy gian khổ và hy sinh của người lính trên chiến trường miền Nam. Qua từng trang nhật ký, các bạn đoàn viên, thanh niên như được đồng hành cùng anh, cảm nhận rõ nét ý chí sắt đá, tình yêu quê hương mãnh liệt và những nỗi niềm sâu kín của một người chiến sĩ.

Bia duong ve

“Tự nhiên trong lúc này, trong lúc con bệnh đang hoành hành cơ thể một cách quyết liệt thì mình nghĩ đến anh Trỗi. Ừ, anh Trỗi chân đau vẫn bước hiên ngang trước mũi súng thù, lẽ nào ta lại không bước hiên ngang trước con bệnh và gian khổ này ư! Miền Nam đang chờ ta! Bất kỳ như thế nào ngày mai cũng phải đi”.

Những dòng thép gang này đã trở thành lời thôi thúc cho nhiều thế hệ, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng hy sinh, tất cả vì ngày toàn thắng của dân tộc. Cuốn nhật ký không chỉ là một tài liệu lịch sử quý giá mà còn là một câu chuyện về sự quả cảm can trường của người chiến sĩ, về tình yêu, lòng trung thành tuyệt đối với Tổ quốc.

Thông qua số đặc biệt tháng 7 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, chương trình “Đọc sách cùng thanh niên” cũng mong muốn gửi tới bạn đọc một thông điệp ý nghĩa: “Hãy cùng nhau trân trọng những hy sinh của thế hệ cha anh để xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, giàu mạnh.”

Trước đó, chiều ngày 03/7/2024, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Đoàn Thanh niên PTIT và Chi đoàn Cục Xuất bản, In và Phát hành đã chính thức ký kết và khởi động chương trình “Đọc sách cùng thanh niên” giai đoạn 2024 – 2027.

Theo đó, hằng tháng, Ban Biên tập sẽ giới thiệu một cuốn sách hay, nội dung phù hợp để lan tỏa đến các bạn đoàn viên thanh niên. Với cách thức truyền tải nội dung mới mẻ và đặc sắc, đây sẽ là cầu nối giúp bạn trẻ dễ dàng tiếp cận với những cuốn sách hay, những giá trị nhân văn sâu sắc, nhằm khuyến khích tinh thần đọc và tạo ra một cộng đồng yêu sách sôi động.

Chương trình “Đọc sách cùng thanh niên” hướng đến mục tiêu nâng cao văn hóa đọc, lan tỏa giá trị tốt đẹp từ những cuốn sách hay, khích lệ thói quen đọc sách và gợi ý cách lựa chọn một cuốn sách phù hợp. Đồng thời, phát triển toàn diện và giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam văn minh, hiện đại./.

Ánh Dương